Home » Tin Lành » Phúc Âm » Xuân về Tết đến

Xuân về Tết đến

 

Trong lúc định luật về sự xoay vần của địa cầu còn tiếp diễn, sự tuần hoàn của thời tiết còn tiến hành thì loài người và muôn vật mọi loài vẫn còn mùa Xuân. Xuân đến, Xuân đi và Xuân trở lại. Xuân qua, Xuân lại đã thấy mùa Xuân rồi? Nguyễn Du trong tác phẩm truyện Kiều đã viết:

                       “Ngày Xuân con én đưa thoi,

             Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi.

                        Cỏ non xanh tận chân trời,

             Cành lê, trắng điểm một vài bông hoa…”

 

 

Mùa Xuân là mùa tươi đẹp nhất trong 4 mùa, lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở, muôn ca chim hót líu lo. Quang cảnh thật tưng bừng rộn ràng sau những ngày Đông tàn rét mướt, cảnh vật tiêu điều ảm đạm. Có những người đau ốm nhờ mùa Xuân lúc vạn vật vươn lên, sự sống tuôn tràn, bệnh tật cũng được lành “Vạn bịnh hồi Xuân”

Đối với người Việt chúng ta, những ngày đầu Xuân thật là quý hóa, thật là phước hạnh, vui vẻ. Người ta thường gởi cho nhau những cánh thiệp để chúc mừng “Mừng Xuân Mới” hay “Cung Chúc Tân Xuân”. Ngày đầu Xuân ta gọi ngày Tết. Ngày Tết mang nhiều ý nghĩa đậm đà đối với người Việt cũng như người Trung Hoa.

Tết là ngày nghỉ ngơi ăn uống, tha hồ mua sắm, chưng dọn nhà cửa sau một năm làm việc cực nhọc. Người ta thường nói:

 

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi,

                 Tháng Hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà.”

 

Tết là dịp tiện để bạn bè, người thân biếu tặng nhau những quà cáp để tỏ tình thân ái và lòng biết ơn. Tết là ngày đoàn tụ gia đình. Tết đến con cháu xa gần về sum họp dưới mái ấm gia đình. Cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em gặp gỡ chuyện trò ăn uống vui chơi, củng cố lại tình yêu gia đình mà sau nhiều ngày xa cách nhớ nhung.

Tết là cơ hội để trả nợ nần, sửa lại mọi điều sai lầm, tha thứ mọi tội lỗi, xóa bỏ mọi hận thù. Tết là thời gian để người cầu phúc cho bản thân và gia đình. Nên người ta thường viết câu đối, hoặc câu liễn treo trước nhà để cầu phước với mấy chữ “NGŨ PHÚC LÂM MÔN”. Cầu mong năm điều phước đến cửa đến nhà trong năm mới.

 

  1. NĂM PHƯỚC ĐÓ LÀ GÌ?

Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

 

PHÚ là giàu có, nhiều tiền lắm của thì còn gì sung sướng cho bằng. Giàu có thì sắm nhà đẹp dễ dàng, mua xe lộng lẫy sang trọng không khó, muốn gì có nấy, mua sắm tùy thích. Người ta thường nói “Lắm tiền lắm của là tiên trên trời”

 

QUÝ là cao sang, danh vọng, cao quý. Ở đời ai lại chẳng muốn được danh vọng, cao quý, ăn trên ngồi trước, được mọi người kính trọng, nể phục. Thi hào Nguyễn Công Trứ đã nói: “Sống ở trong trời đất phải có Danh gì với núi sông. Không công danh thà nát với cỏ cây”

 

THỌ là sống lâu. Ngày Tết con cháu thường mừng tuổi, chúc thọ đến ông bà, cha mẹ. Mong ông bà sống lâu, niên niên trường thọ, gần gũi với mình

 

KHANG là khang kiện, mạnh khỏe. Không có gì quý bằng sức khỏe, sức khỏe là vàng. Có khỏe mới tạo dựng nên cơ đồ sự nghiệp. Thiếu sức khỏe thì không thể thực hiện được những chương trình tốt đẹp theo ý muốn. Người ta nói: “Một linh hồn trong sạch ở trong một thân thể tráng kiện”

 

NINH là an ninh, bình an. Thiếu sự bình an con người sẽ sống trong sự lo âu và sợ hãi, thiếu sự bình an con người sẽ bị dằn vặt, ăn không ngon, ngủ không yên, thật là khốn khổ. Sự bình an ở nội tâm lẫn ngoại cảnh là điều tối cần cho con người trong cuộc sống thực tại.

Năm phước Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh là những phước mà mọi người chúng ta đều cầu mong cho chính mình và gia đình trong năm mới. Nhưng điều quan trọng là ai cho chúng ta phước đó?

 

  1. ĐẤNG BAN PHƯỚC:

 

Là Thượng Đế, là Đức Chúa Trời, Đấng chủ tể kiền khôn của vũ trụ. Đấng toàn quyền ban phước cho loài người.

Nói về sự giàu có, người ta thường nói: “Đại phú do Thiên” giàu có bởi Trời ban cho, giàu có nhờ Trời phù hộ, nhờ Chúa ban.

Xưa kia Thượng Đế đã ban sự giàu có cho vua Salômôn đến nỗi không một ai so bì nổi. Danh phận, quyền quý cũng nhờ Trời  vùa giúp “Khi nên Trời giúp công danh”. Kinh Thánh Châm Ngôn 8:17 chép: “Sự giàu có, sự tôn trọng, của cải bền lâu và sự công bình ở nơi Chúa”

Sức khỏe, sự sống của chúng ta đều do Chúa ban cho. Kinh Thánh 2Các vua 20:1-6 có chép về vua Ê-xê-chia đau bịnh gần chết. Chúa bảo ông phải trối lại mọi điều trước khi qua đời. Vua đã khóc lóc thảm thiết và cầu xin thương xót chữa bịnh và cho ông sống thêm một thời gian. Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của ông và cho vua được lành bịnh sống thêm 15 năm nữa.

Còn nói đến sự bình an. Kinh Thánh cho biết khi các môn đồ gặp bão biển, thuyền của họ sắp bị nhận chìm bởi ba đào kinh khiếp, họ đã cầu xin với Chúa, Ngài phán một tiếng thì sóng gió yên lành, đem sự bình an lại cho các môn đồ trong lúc bối rối và sợ hãi. Chúa Jêsus phán: “Ta để sự bình an lại cho các ngươi, Ta cho các người sự bình an chằng phải như thế gian cho, lòng các người chớ bối rối và đừng sợ hãi “ (Giăng 14:27)

Như vậy, Đấng ban phước lành cho chúng ta là Thượng Đế, là Đức Chúa Trời. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể hưởng được phước?

 

  • ĐIỀU KIỆN HƯỞNG PHƯỚC:

 

Kinh Thánh chép: “Phước cho người nào được tha sự vi phạm mình, được khỏa lấp tội lỗi mình. Phước cho những người nào Chúa không kể gian ác cho.” (Thi thiên 32:1-2). Muốn được hưởng phước thì người phải được Chúa tha thứ tội, để được trở nên con của Chúa. Tội lỗi! phải chính tội lỗi đã cướp mất phước hạnh của con người. Tội với phước như nước với lửa, không thể gần nhau được. Hễ nơi nào có tội thì không có phước. Kinh Thánh chép: “Tội lỗi các người ngăn trở các người được phước” (Giê-rê-mi 5:25). Tội lỗi tràn ngập thế giới loài người không còn xinh đẹp mỹ miều như lúc Thượng Đế sáng tạo. Thượng Đế dựng nên con người trinh nguyên vô tội, nhưng tội lỗi đã phá đổ, biến con người trở nên hư đốn, băng hoại.

Tội lỗi khiến cho con người đau khổ cả tâm linh lẫn thể xác. Tội lỗi làm rối loạn cuộc đời khiến cho con người mất đi bình an, lạc thú. Tội lỗi gây nên biết bao bệnh tật. Sự đồng tính luyến ái làm cho bịnh AIDS lan truyền nhanh chóng. Bịnh cứng gan vì uống quá nhiều rượu mạnh. Tội lỗi khiến cho con người chém giết lẫn nhau. Tội lỗi đã khiến cho con người xa cách Thượng Đế, sống trong vô vọng, đáng thương và buồn thảm. Tội lỗi đã cắt đứt sự giao liên giữa Thượng Đế và con người, nên con người không thừa hưởng những phước hạnh mà Ngài muốn ban cho. Vậy muốn được hưởng phước thì vấn đề cần được giải quyết chính là “TỘI”. Làm sao tội lỗi được tha thứ thì nhiên hậu sẽ nhận được phước.

Hết thảy mọi người đều phạm tội với Trời như Đức Khổng Phủ Tử đã từng nói: “Hoạch tội ư Thiên: đặng tội với Trời…Nên chỉ một Chúa có trọn quyền tha tội cho người. Sự tha tội đó được dựa trên căn bản công bằng và vững chắc là sự chết đền tội của Chúa Jêsus trên Thập Tự Giá.

Kinh Thánh chép: “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết và sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Chúa Cứu Thế Jêsus.”. Sự chết của Đức Chúa Jêsus trên Thập Tự Giá có công hiệu chuộc tội cho kẻ nào bằng lòng tin nhận Ngài là Đấng đã chết thay tội cho mình. Và ngang qua dòng huyết báu của Chúa Cứu Thế Jêsus, Đức Chúa Trời tha tội cho chúng ta và chúng ta liền được trở nên con của Thượng Đế và được hưởng phước. Kinh Thánh chép: “Nhưng hễ ai nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời.”  (Giăng 1:12)

“Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Chúa Cứu Thế Jêsus đủ mọi thứ….” (Ê-phê-sô 1:3)

Nguồn phước bị bế tắc vì tội lỗi. Khi tội tỗi được Thượng Đế tha thứ thì nguồn phước được khai thông. Và Thượng Đế tuôn đổ mọi ơn phước tràn ngập cho chúng ta.

Vậy, nhân ngày đầu năm mới, quý vị và các bạn là người đang muốn cầu phước cho chính mình và gia đình. Chúng tôi mời quý vị và các bạn đến cùng Chúa Jêsus, tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của đời sống mình. Quý vị được tha thứ tội, được làm con của Thượng Đế và sẽ được hưởng phước mà quý vị đang mong đợi.

Mục sư Phan Minh Tân  

_______________________________________________

www.vietchristian.com/niengiam/

 

Những Bài Viết Trong Mục Nầy