Home » Dưỡng Linh » Văn Phẩm » TẠ ƠN

TẠ ƠN

Người dân Mỹ lâu nay đã có một truyền thống rất đẹp, ấy là mỗi năm dành riêng ra một ngày để tạ ơn Ðức Chúa Trời ban cho họ tất cả những điều tốt lành trong năm qua. Nên ở Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn là dịp cho gia đình đoàn tụ sau những ngày bận rộn với công ăn việc làm, để ăn uống và vui chơi với nhau. Nhưng cũng là một dịp để mọi người suy tưởng đến ơn lớn lao của Chúa, mà tạ ơn Ngài về những phước lành mình nhận được.

Cho nên “tạ ơn trở thành một ngày lễ thiêng liêng và có ý nghĩa nhất đối với nước Mỹ, một quốc gia tạo lập nên bởi những di dân từ khắp nơi đến.Ngày này có một ý nghĩa rất đặc biệt, tuy mang màu sắc tôn giáo nhưng được tất cả mọi người dân bất kể thuộc tôn giáo nào đều tưởng niệm, vì là một ngày lễ của người di dân đến Tân Lục Địa để xây dựng cuộc đời. Cách đây một tuần tôi đến dự lễ, 300 người từ hơn 70 quốc gia tuyên thệ thành công dân Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ không cầm được nước mắt lớn tiếng tạ ơn Chúa, cảm ơn người giúp họ đạt được ý nguyện.

Hồi còn ở trại tị nạn Thái Lan, tôi nhớ chính mình cũng đã từng nhiều lần chứng kiến những giọt nước mắt vui mừng chảy dài trên đôi má của nhiều người Việt chúng ta, khi họ lọt qua được chặn đường dài chông gai và bước vào trong trại tị nạn. Hay vừa lên khỏi nước bước lên bờ sau nhiều ngày chiếc thuyền bị lênh đênh đói khát trên biển cả, họ đã quỳ gối xuống trên bãi cát giơ tay lên cảm ơn Chúa, tạ ơn Trời đã cứu giúp. Dù rằng chưa biết lúc nào mình mới được đi định cư!

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Nhắc nhở chúng ta hãy nhớ ơn những người đi trước, đã hy sinh xây đắp tương lai tốt đẹp cho con em chúng ta sau này. Cho nên là người Mỹ gốc Việt sống trên đất nước Hoa Kỳ, dù chúng ta rời bỏ quê hương ra đi lúc nào, bằng phương tiện gì, hay giờ cuộc sống ra sao? Thì cũng đừng quên ơn của Đức Chúa Trời và cái ân nghĩa của người trên đất nước này đã cưu mang chúng ta. Đây là một nét đẹp mới đối với người Việt Nam của chúng ta tại trên đất nước Hoa Kỳ này!

Với người Mỹ, “cảm ơn” không chỉ là một ngôn từ trong giao tiếp với nhau, mà đã trở thành một ngày lễ không thể thiếu. Ảnh hưởng của Lễ Tạ Ơn rất to lớn lên văn hóa tư tưởng và tình cảm của người dân Mỹ, đặt rất nặng vấn đề ơn nghĩa và đối xử lễ độ với nhau ở trong nhà cũng như ở nơi công cộng. Bất cứ một việc lớn nhỏ gì chúng ta cũng thấy người Mỹ cảm ơn lẫn nhau một cách rất tự nhiên, rất niềm nở. Là người Việt, chúng ta sống ở đây lâu đủ, phải nói là mình cũng ít nhiều ảnh hưởng phần nào cái văn hoá “cảm ơn” ấy!

Đa-vít là tác giả Thi Thiên 103:2 nổi tiếng nói về những ân huệ dư dật của Chúa, có lẽ vì sợ quên ơn Ngài nên đã tự nhắc mình rằng: “Hỡi linh hồn ta, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va, chớ quên các ân huệ của Ngài.” Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, tôi xin tạ ơn Chúa cùng cảm ơn tất cả bạn bè khắp nơi. Cảm ơn quý Mục Sư và con dân Chúa đã lâu nay góp phần cho Liên Hội. Cầu xin Đức Chúa Trời tiếp tục ban phước để chúng ta luôn ích lợi cho Ngài.

 Trân trọng kính chào,
Mục Sư Ức Chiến Thắng
LIÊN HỘI TIN LÀNH BÁP-TÍT VIỆT NAM BẮC MỸ