Home » Dưỡng Linh » Văn Phẩm » Kinh Thánh nói gì về sự bận rộn?

Kinh Thánh nói gì về sự bận rộn?

HTTL Hà Nội – Sống trong một xã hội “mì ăn liền”, chúng ta dễ dàng bị cuốn theo mọi thứ xung quanh mình: từ công việc, gia đình đến chuyện Hội thánh. Chúng ta dành phần lớn thời gian để làm những việc đó và cuối cùng cảm thấy kiệt sức và xuống tinh thần. Sự bận rộn vô tình khiến chúng ta xa rời Kinh Thánh.

Hãy có một trái tim Ma-ry trong một thế giới Ma-thê; mọi điều chúng ta cần làm, chỉ đơn giản là ngồi dưới bệ chân Chúa Giê-xu. Mặc dù đây là điều khiến chúng ta rất áp lực, bởi chúng ta đang sống trong một thế giới thiếu thốn thời gian, nhưng chúng ta cần ân điển và sự thương xót của Chúa để có thể làm được việc này.

 Hãy yên lặng và biết rằng Ta là Đức Chúa Trời (Thi Thiên 46: 10)

Chúa biết Ngài chính là nguồn sống và sức lực của chúng ta, và chỉ ở trong Ngài, chúng ta mới được phục hồi năng lượng. Nếu chúng ta suy ngẫm câu nói “Ta là Đức Chúa Trời”, chúng ta sẽ thấy rằng Chúa của chúng ta là Đấng duy nhất kiểm soát toàn bộ mọi vấn đề. Chúng ta chỉ cần ngồi và ở cùng với Ngài. Khi chúng ta làm điều này, tâm trí của chúng ta có thể chi phối bởi một hoặc nhiều suy nghĩ, nhưng nếu chúng ta dành nhiều thời gian với Chúa, sống chậm lại thì chắc chắn sẽ được nhận sự an nghỉ từ nơi Chúa. hoi-thanh-ha-noi-kinh-thanh-noi-gi-ve-su-ban-ron Kinh Thánh nói gì về sự bận rộn? hoi thanh ha noi kinh thanh noi gi ve su ban ron

Hỡi linh hồn ta, hãy nghỉ an nơi Đức Chúa Trời, vì niềm hy vọng ta đặt nơi Ngài… Hỡi dân ta, hãy tin cậy Ngài luôn luôn; Hãy dốc đổ nỗi lòng mình ra trước mặt Ngài; Vì Đức Chúa Trời là nơi nương náu của chúng ta. (Thi Thiên 62: 5,8)

Câu Kinh Thánh này nhắc nhở chúng ta về sự nghỉ ngơi. Điều này thực sự giúp chúng ta học cách đi cùng với Chúa mỗi ngày trong mọi việc, dù lớn hay nhỏ. Chúa luôn lắng nghe chúng ta nên hãy trao mọi lo lắng và dốc đổ nỗi lòng mình với Ngài. Hãy dành thời gian yên nghỉ cùng Ngài, có thể trò chuyện, có thể lắng nghe Ngài. Đây là một nguyên tắc lớn – Nếu bạn chưa từng làm như vậy trước đây, tại sao lại không tạo lời nhắc nhở hàng ngày trên điện thoại của mình?

Hãy giữ chân người không đi chân đất, cổ ngươi không bị khát! Nhưng ngươi nói:  ‘vô ích! Tôi đã yêu thích các thần ngoại bang và sẽ đi theo chúng. (Giê-rê-mi 2: 25)

Trong chương này, Đức Chúa Trời đang chỉ cho dân Y-sơ-ra-ên thấy tội lỗi của mình – Vậy tại sao quốc gia này lại thờ các thần tượng khác? Chúng ta không được thờ các thần tượng khác như cách mà người dân Y-sơ-ra-ên đã từng làm. Làm thế nào khi chúng ta nói rằng mình quá bận rộn, hay đơn giản là kiệt sức với các lịch trình hàng ngày? Điều này khiến chúng ta phải tự hỏi Tại sao chúng ta làm công việc mà chúng ta đang làm?

Trong phần đầu của phân đoạn Kinh Thánh này, Đức Chúa Trời có nói về việc “Dân Ta đã phạm hai điều ác: Chúng lìa bỏ Ta, là nguồn nước sống; tự đào bể chứa nước, bể bị rạn nứt, không chứa nước được” (Giê-rê-mi 2: 13). Tại sao lại dễ dàng lìa bỏ Chúa như thế này? Chúng ta say sưa với cơm áo gạo tiền và những thứ tạm bợ, chúng ta tìm kiếm nơi khác để nghỉ ngơi, thay vì tìm đến nguồn gốc của những điều đó.

Vì vậy, Ta phán với các con: Đừng vì mạng sống mà lo phải ăn gì, uống gì; đừng vì thân thể mà lo phải mặc gì. Mạng sống không quý trọng hơn thức ăn sao, thân thể không quý trọng hơn quần áo sao?… Vậy, chớ lo lắng về ngày mai; vì ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai. Sự nhọc nhằn ngày nào đủ cho ngày ấy. (Ma-thi-ơ 6: 25,34)

Đây không phải câu Kinh Thánh nói rõ nhất về việc sống chậm lại, nhưng tôi nghĩ chúng nói lên cách làm sao giải quyết những căng thẳng và lo lắng trong thời đại của chúng ta. Đôi khi chúng ta cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trên chiếc bánh xe cuộc đời, phải làm việc chăm chỉ để cung cấp cho gia đình và bản thân. Nhưng ở đây, Chúa Giê-xu nhắc chúng ta về sự chăm sóc của Cha Thiên Thượng ở trên thiên đàng.

Chúa Giê-xu từng phán – hiện thực của ngày hôm nay tốt hơn là việc nghĩ trước xem cái gì có thể hoặc không thể xảy đến trong tương lai. Học điều đơn giản này ngay bây giờ giúp chúng ta ngăn chặn được cảm giác choáng ngợp bởi những căng thẳng mà chúng ta có thể phải đối diện vào ngày mai.

Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ. Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường; hãy gánh lấy ách của Ta và học theo Ta thì linh hồn các ngươi sẽ được an nghỉ. Vì ách Ta dễ chịu và gánh Ta nhẹ nhàng. (Ma-thi-ơ 11: 28-30)

Đây là một trong số những câu Kinh Thánh được biết đến nhiều nhất về sự nghỉ ngơi. Và chúng ta có thực sự làm những điều này thường xuyên không? Chúa Giê-xu là người sẵn sàng mang lấy gánh nặng của chúng ta và ban cho chúng ta sự nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng – điều mà tâm hồn chúng ta khao khát. Hãy luôn “học theo Ta” để thường xuyên chạy đến bên Ngài, “trút bỏ” những căng thẳng của bản thân và lắng nghe những điều dạy dỗ Chúa muốn khuyên bảo mình.  

Chúa đáp: “Hỡi Ma-thê, Ma-thê, con lo lắng và bối rối về nhiều việc; nhưng chỉ có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã chọn phần tốt, là phần sẽ không ai đoạt lấy của nàng được. (Lu-ca 10: 41-42)

Chúng ta thường cảm thấy mình cần phải làm tất cả mọi thứ, và không có đủ thời gian trong một ngày để làm xong mọi việc. Chúng ta có thể nhận làm tất cả mọi việc, nhưng Chúa Giê-xu dạy Ma-thê rằng bà đã thực sự bỏ qua điều quan trọng nhất bởi chỉ chú tâm đến việc chuẩn bị nhà cửa và bữa ăn. Có bao nhiêu khoảnh khắc làm chúng ta nhớ đến Chúa? Chúng ta đã bỏ qua những điều Chúa thì thầm, khuyên bảo để cố gắng làm xong danh sách các công việc do chính mình đặt ra.

Hãy dừng lại và lắng nghe tiếng Chúa, chắc chắn bạn sẽ làm được nhiều việc hơn những gì bạn đang làm. Hãy bỏ sự bận rộn, đến với Ngài ngay giờ này.

Vậy tại sao lại không thách thức bản thân mình làm điều này ngay bây giờ?

Tin bài: Thoa Trần
Lược dịch từ: ChristianToday.com

Xem tiếp: Kinh Thánh nói gì về sự bận rộn? | Hội Thánh Tin Lành Hà Nội http://www.hoithanhhanoi.com/blog/cau-goc/kinh-thanh-noi-gi-ve-su-ban-ron#ixzz46GFBSXKc

Những Bài Viết Trong Mục Nầy