Nguon Hy VongNghệ Thuật Ẩm Thực Dưỡng Sinh

Email Print
Share

Từ trên 2000 năm trước, cha đẻ của nền y học Tây Phương Hippocrates đã chủ trương rằng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh tật, ta chỉ cần áp dụng những chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và sống hòa thuận với luật lệ thiên nhiên.


Rồi đến các hoàng Đế bên Trung Hoa xưa, ngoài việc trị quốc an dân còn chỉ dẫn dân chúng về bệnh tật cũng như cách sản xuất lương thực và sử dụng những món ăn cần thiết để duy trì sức khỏe.

 

Các vị danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông của Việt Nam mình đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của ẩm thực trong việc ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh. Các ngài đã chủ trương:

 

“Muốn cho phủ tạng được yên;

 

Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm hơn đau”.


 hoặc

 

“ Chết vì bội thực cũng nhiều,

 

Ngờ đâu lại có người nghèo chết no.”

 

Coi như vậy thì ta thấy dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

 

Theo Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ, Khoa học Dinh Dưỡng là môn học về:

 

· Thực phẩm và các chất dinh dưỡng;

Tác dụng của chất dinh dưỡng tới sức khỏe và bệnh tật;

 

· Diễn tiến mà cơ thể tiếp nhận, tiêu hóa, hấp thụ, chuyên trở, sử dụng và sa thải cặn bã của thực phẩm ra ngoài.

 

Còn dinh dưỡng là diễn tiến trong đó thực phẩm được đưa vào cơ thể và cách thức cơ thể sử dụng những thức ăn đó vào các nhu cầu của tế bào, cơ quan.

 

Dinh dưỡng có ba mục đích chính:

 

 1- Tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể có một sức khỏe lành mạnh;

 

2- Phòng ngừa các bệnh liên quan tới dinh dưỡng;

 

3- Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.

 

Ta có câu nói “Ăn ra sao thì người là vậy” tương đương với câu: “You are what you eat” của Âu Mỹ.  Đi xa hơn nữa, nhiều nguờì còn tin rằng “ ăn gì, bổ ấy.”

 

Thực phẩm ăn vào sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của ta trong suốt các giai đoạn khác nhau của đời người.  Do đó, ăn uống không đúng với tình trạng sinh lý cũng như cấu tạo của cơ thể sẽ đưa tới nhiều hậu quả xấu.  Và đôi khi chỉ với một vài thay đổi nhỏ về ẩm thực cũng cải thiện sức khỏe rất nhiều.

 

Cứ nhìn người Á Châu trước đây, lấy căn bản thức ăn là gạo, ít calcium, thường đều nhỏ con hơn dân Âu châu ăn lúa mì, nhiều calcium. Quan sát người Việt ta vào hơn nửa thế kỷ trước, dân miền Bắc, miền Trung dinh dưỡng thiếu hụt nên cơ thể nhỏ hơn so với người sanh trưởng ở miền Nam, gạo lúa dư thừa. Con cháu chúng ta sang Mỹ, dinh dưỡng tốt nên cháu nào cũng to lớn hơn bố mẹ, ông bà.

 

Cho nên mỗi người cần có một thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người ý thức được việc đó nhưng ít người thực hiện được. Vì thế, càng tìm hiểu nhiều về ích lợi cũng như rủi ro của dinh dưỡng với sức khỏe ta càng dễ dàng sắp đặt việc ăn uống cho mọi sự được hanh thông.

 

Lời khuyên và các tài liệu về cách ăn uống rất nhiều và khác nhau nhưng mục đích đều hướng về sự bảo vệ sức khỏe. Vì quá nhiều nên có khi ta cũng bối rối, không biết theo lời khuyên nào. Và đã tùy tiện làm theo ý thích của mình. Thế là ta đã tạo ra một thói quen đôi khi xấu nhiều hơn tốt. Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng thay đổi tùy chủng tộc, văn hóa, khả năng cung cầu, tâm trạng, nếp sống cá nhân, sự hấp dẫn của món ăn.

 

Biết rõ điều này, chính quyền mỗi quốc gia đều đưa ra những tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho dân chúng, ấn định nhu cầu tối thiểu để cơ thể tăng trưởng mạnh, trí óc phát triển tốt đồng thời tránh bệnh tật cũng như kéo dài tuổi thọ. Chúng ta cần phân biệt thực phẩm (Foods) với chất dinh dưỡng ( Nutrients).

 

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Thịt, cá, rau, trái cây, gạo là thực phẩm. Đa số thực phẩm cần được nấu nướng, chế biến trước khi trở thành món ăn.

 

Chất dinh dưỡng là những chất nuôi sống cơ thể và có trong thực phẩm. Các chất này rất cần thiết cho sự thành hình của bào thai, sự lớn của trẻ sơ sinh, sự tăng trưởng từ tuổi thơ tới tuổi trưởng thành và sự duy trì tốt cho cơ thể trong suốt cuộc đời. Tình trạng cơ thể lại tùy thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng mà ta áp dụng.

 

Mỗi chất dinh dưỡng có một hoặc nhiều công dụng như:

 

a- Cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt của cơ thể;

 

b- Cung cấp vật liệu để cấu tạo, tu bổ mô, tế bào;

 

c- Tham dự vào sự điều hòa các sinh hoạt cơ thể.

 

 Các nhà khoa học ước lượng có tới vài chục chất dinh dưỡng khác nhau dưới dạng đơn thuần hoặc hỗn hợp.

Sáu nhóm chính: chất tinh bột, chất đạm, chất béo, sinh tố, khoáng chất, và nước.

 

 Mỗi loại thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau, nên ta không thể phụ thuộc vào một thứ thực phẩm để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

 Chất dinh dưỡng được coi là thiết yếu khi thiếu sẽ làm suy giảm một số chức năng của cơ thể. Nếu chất này được bổ sung trước khi tổn thương xẩy ra thì chức năng sắp hư hao có thể trở lại bình thường.

 

 Ngoài chất bổ dưỡng, năng lượng là nhu cầu kế tiếp mà chất dinh dưỡng phải cung cấp cho cơ thể. Đạm, béo và tinh bột đều cung cấp năng lưọng. Sinh tố, khoáng, nước không cho năng lượng nhưng rất cần thiết. Ngoài ra còn vài chất không được coi như dinh dưỡng như chất xơ, rượu, đường nhưng cũng cho năng lượng.

 

 Một chế độ dinh dưỡng giầu về lượng và phẩm cũng chưa đủ để có một sức khỏe tốt. Cơ thể còn cần biết cách sử dụng các chất này trong các nhu cầu về năng lượng, kiến tạo cũng như tu bổ sau khi bị thương tích, bệnh hoạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Mọi bài vở cộng tác và góp ý xin gửi về info@nguonhyvong.com
 

 
   NHẠC PHẨM

tinhyeunhiemmau-80X80

TrongDieuKy-NgoiCa-80X80

KTC80

NgaiLaAi80

VungTin75

DangvinhquangchoChua_75

100NAMCANGOICHUA80

datthanh75

Mời kết nối với Facebook

 


CD CHỨNG ĐẠO

 

VỀ ĐÂU?

TÌNH YÊU NÀO?

TIN LÀNH LÀ GÌ?

TIN LÀNH CHO VN

7dieu80

buctranh80

3 CÂU HỎI

BẢO HIỂM LINH HỒN

Flickr NHV

shutter25shutter17shutter10shutter4shutter19shutter14

Accordion Menu

FACEBOOK NHV

Mời kết nối với Facebook

 

TWITTER NHV

Mời kết nối với Twitter NHV

Web Links

Tra Cứu Kinh Thánh

Tìm VIDEO

:: TV

:: Giảng Luận

:: Nhạc 

YOUTUBE WEBSITES

Thống Kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter